Du học Trung học Phổ thông ở Toronto - Canada

 

Du học Canada sớm từ bậc trung học đang là xu hướng với nhiều lợi thế: tiếp cận chương trình học thực tiễn, dễ dàng nâng cao vốn tiếng Anh, am hiểu và hòa nhập môi trường và văn hóa Canada, vào thẳng các trường đại học danh tiếng với cơ hội nhận được các học bổng có giá trị cao, và nâng cao cơ hội xin việc và định cư thành công sau này... Những thông tin hữu ích về việc lựa du học ở bậc Trung học sẽ được tư vấn chi tiết trong buổi hội thảo, hãy đăng ký ngay hôm nay để có cơ hội lắng nghe những chia sẻ và đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chặng đường du học.


Du học trung học Canada, nên đi từ lớp mấy?


Đây là câu hỏi thường gặp nhất của phụ huynh học sinh. Thông thường thời điểm đẹp nhất để đi du học trung học Canada là bắt đầu năm lớp 10, để học sinh có thời gian tích lũy đủ tín chỉ giúp học sinh có điều kiện thi và nhận được các bằng trung học có giá trị cao của tỉnh bang. Ví dụ ở tỉnh bang B.C, số tín chỉ tối thiểu để có thể thi và nhận được bằng trung học danh giá Dogwood là 80 tín chỉ, tương đương tối thiểu 2 năm học. Trong trường hợp ấy, học sinh qua từ lớp 11 cũng được nhưng thời gian hòa nhập quá ngắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tích lũy của 80 tín chỉ này.

Tuy nhiên, du học quá sớm cũng không hẳn là điều tốt. Bởi vì, ngoài việc tạo thêm áp lực tài chính cho cha mẹ của du học sinh mà còn tạo áp lực lên chính bản thân người học. Lứa tuổi 15-16 là quá nhỏ để có thể vượt qua các cú sốc văn hóa và rào cản ngôn ngữ một cách dễ dàng. Nhiều quý phụ huynh có bước chạy đà rất tốt là đưa con em mình đi trao dồi ngoại ngữ từ sớm hoặc học trong các trường quốc tế, nhưng văn hóa tự lập ở Việt Nam là một điều rất khác so với Canada. Vì vậy, trước hết quý phụ huynh hãy tự hỏi bản thân gia đình và con em mình đã sẵn sàng cho việc du học trung học?


Du học trung học Canada nên học ở khu vực nào?


Việc chọn khu vực tùy thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan nhưng các yếu tố cân nhắc không ngoài các vấn đề như: sức khỏe, năng lực học tập, năng lực tài chính, và trình độ học tập hiện tại.

Khu vực có nhiều phụ huynh chọn lựa nhất vẫn là các khu vực thành phố thuộc bờ Đông (ví dụ như thành phố Toronto, tỉnh bang Ontario). Lý do hàng đầu có lẽ là có người thân ở đó. Kế đến, bờ Đông là nơi tập hợp rất nhiều trường trung học hàng đầu như BICCWilliam AcademyColumbia International College, The Erindale Academic, Willowdale High School... Ngoài ra, những học viên đã lỡ học đến hết lớp 11 rồi mới đi thì vẫn có cơ hội học chỉ một năm 12 nhưng vẫn lấy được bằng tốt nghiệp trung học của tỉnh bang Ontario bằng cách chọn học tại các trường trung học tư thục. Tuy nhiên, khí hậu lạnh và chi phí cao là những trở ngại không nhỏ cho du học sinh trung học.

Các tỉnh bang phía Tây điển hình như British Columbia thì hơi khác. Bằng Dogwood là tấm bằng trung học danh giá nhất của B.C. và tấm bằng này, như đã nói ở trên, cần tối thiểu 80 tín chỉ học tại Canada, tương đương tối thiểu 2 năm học. Du học sinh trung học vẫn có thể lấy được bằng trung học khi chỉ học 1 năm lớp 12 nhưng tấm bằng này do cá nhân từng trường trung học cấp và chỉ có giá trị đối với đầu vào một số trường đại học có liên kết với trường trung học đó. Vấn đề này vô hình chung giới hạn khả năng vào các trường đại học hàng đầu mà du học sinh mong muốn. Tuy nhiên, mặt tích cực ở nơi đây là các trường trung học có học phí mềm, vừa phải và điều kiện khí hậu thì vô cùng phù hợp.


 

Có rất nhiều môn học tự chọn ở trung học, con tôi nên chọn môn gì?


Vấn đề này thường bị bỏ qua vì mọi người không biết tầm quan trọng của việc chọn lựa các môn học ở trung học. Ví dụ tại tỉnh bang Ontario, có 12 môn tự chọn ngoài 18 môn bắt buộc. 12 môn tự chọn sẽ QUYẾT ĐỊNH ngành học tại bậc cao đẳng/ đại học. Nếu du học sinh không được định hướng đúng ngành nghề ngay từ đầu thì khả năng rất lớn là phải học lại các môn này, hoặc không hoàn tất được việc học, hao tốn thời gian & tiền bạc. Do đó, việc định hướng nghề nghiệp tại bậc phổ thông sẽ giúp cho học sinh tìm được lối đi đúng đắn cho nghề nghiệp tương lai.
 

Du học trung học Canada, nên chọn trường công hay tư?


Nhiều người cho rằng trường công tốt và ngược lại. Cá nhân người viết cho rằng việc chọn trường công hay tư tùy thuộc vào tình hình tài chính và năng lực cá nhân của mỗi học viên.

Học tại trường công, chất lượng đào tạo luôn được đảm bảo và không có quá nhiều sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, trường công không coi việc nhận học sinh quốc tế là một “ngành kinh doanh” nên du học sinh ít được chăm sóc tỉ mỉ như các trường tư. Các trường công thường bắt buộc học sinh phải ở nhà dân bản xứ, điều mà không phải du học sinh nào cũng phù hợp. Bên canh đó, các trường công thường có sỉ số lớp khá đông nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của sinh viên quốc tế vốn không có nhiều thế mạnh tự học. Nếu con em bạn học giỏi và có khả năng tự học, tự lập cao, hãy chọn trường công.

Ngược lại, trường tư thì coi giáo dục là một dịch vụ kinh doanh. Bởi vậy, họ chăm sóc học viên rất kỹ và chuyên nghiệp. Học bổng cao cũng là điều đáng cân nhắc ở các trường tư. Ở trường tư, học sinh có thể được ở trong ký túc xá vốn được quản lý bởi những người vô cùng chuyên nghiệp trong việc chăm sóc trẻ em, cái mà nhà dân bản xứ không thể nào có được.

Ở trường tư, ngoài thời gian đi học, trong khi các bạn trường công phải về ở nhà dân bản xứ, các bạn trường tư được học các kỹ năng mềm, hoặc các chương trình phát triển toàn diện, đây là một trong những yếu tố giúp các học sinh trường tư thành công khi xin học bổng và xin việc. Ưu điểm của sinh viên Việt Nam là học giỏi nhưng lại rất hạn chế kỹ năng mềm. Như Shark Hưng đã từng nói: "kiến thức tốt quan trọng, nhưng kỹ năng còn quan trọng hơn!"

Nhiều đợt nhập học cũng là một trong những ưu điểm của trường tư hoặc các chương trình Advanced Placement khiến du học sinh có thể tích lũy tín chỉ đại học ngay khi còn học trung học. Đây là một lợi thế không hề nhỏ, tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, các trường tư thì luôn có mức học phí khá cao.


Tôi phân vân quá…


Điều này là lẽ dĩ nhiên vì tôi hiểu bạn đang không chỉ chọn trường mà chọn cả cuộc đời cho con em mình. Vì vậy, đừng ngần ngại để được tư vấn hay tham gia các hội thảo hướng nghiệp của các chuyên gia du học ở Tư vấn du học - VNPC. Nếu bạn cần sự tư vấn riêng, sao không yêu cầu tư vấn ngay?

Danh sách đăng ký tham dự hội thảo
STT Họ và tên Điện thoại Email
1 Pham Nguyen Thuy Vy 0938***656 vypnt92****com
2 bui Chau 0911***152 anohong****com
3 Trương Quỳnh Như 0934***881 thutam0****com
4 Trần Nguyễn An Trường 0918***531 andy.ng****com
5 Nguyễn Quế Anh 0794***558 queanh.****com
6 Vu Huynh 0903***578 thuongv****com
7 Lê Mỹ Quang 0903***479 lemyqua****com
8 Trần Thiên Kim 0789***645 tranthi****com
9 Lê Thị Trúc Ly 0973***954 lyquang****com
10 Trần Văn Hoà 0354***536 g.tranh****com
11 ngọc 0967***702 trananh****com
12 Le Duc Nguyen Khoi 0931***806 xuankho****com