Chính phủ Anh cho phép sinh viên quốc tế ở lại đến 2 năm sau tốt nghiệp

Chính phủ Anh đang quay lại thực hiện chính sách trước năm 2012, cho phép sinh viên quốc tế được ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc. Theo quan điểm của bà Theresa May chính sách này được cho là "quá hào phóng" và Alp Mehmet, chủ tịch của Migration Watch UK lại cảnh báo rằng, hành động này là một bước đi không khôn ngoan và “ngược dòng".

Đăng ký tài khoản

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Success
Mục lục


  Sự trở lại của chính sách từng bị cho là "hào phóng" tại Vương Quốc Anh


  Chính phủ Anh đang từng bước đảo ngược ván bài quan trọng trong chính sách hạn chế nhập cư của bà Therasa May, theo những công bố mới nhất, sinh viên quốc tế sẽ được cấp thị thực làm việc lên đến 2 năm sau khi tốt nghiệp Đại học tại Anh quốc, chính sách đã bị loại bỏ từ năm 2012 và đang được áp dụng trở lại.   Tính đến thời điểm hiện tại, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp các chứng chỉ Cử nhân hoặc Thạc sĩ được phép tìm việc trong thời gian 4 tháng. Kể từ năm tới, sinh viên quốc tế đủ điều kiện tốt nghiệp bằng Cử nhân, Thạc sĩ ở quốc gia này sẽ được kéo dài thời gian làm việc lên đến 2 năm, điều này đã mở ra cơ hội mới cho các bạn du học sinh Anh. 

  Chính sách này đã đi xa hơn so với chính sách định cư mới nhất của Home Office, theo đề xuất ban đầu thời hạn chỉ được kéo dài từ 4 tháng lên 6 tháng và giới hạn cho du học sinh có bằng Tiến sĩ thời hạn 1 năm. 

  Động thái này xuất phát từ sự sụt giảm số lượng đáng kể của tình trạng du học sinh trong những năm vừa qua, chính phủ đang hướng đến việc nới lỏng thời gian để thu hút du sinh viên quốc tế. Jo Johnson, người đã từ chức Bộ trưởng các trường Đại học vào tuần trước đã nỗ lực vận động việc gia hạn thi thực làm việc của du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Anh. 


  Sinh viên quốc tế sẽ được phép ở lại hai năm sau khi tốt nghiệp, đây là một thay đổi quan trọng


  Chiến lược mới đây được Thủ tướng công bố sẽ cho phép du học sinh ở lại Anh trong vòng 2 năm. Điều này nhằm thúc đẩy sự hấp dẫn của Anh là một điểm đến du học đối với sinh viên nước ngoài. Cụ thể, từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo học bậc Đại học, sau Đại học hoặc Tiến sĩ ở Anh sẽ được ở lại trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.

  Theo luật của Liên minh châu Âu (EU), học phí cho sinh viên Anh và EU được giới hạn ở mức 9.250 bảng mỗi năm, nhưng không giới hạn mức học phí đối với những sinh viên quốc tế. Vì vậy, học phí từ sinh viên quốc tế đã trở thành một nguồn thu quan trọng cho các trường Đại học.

  Giám đốc điều hành của Đại học Vương quốc Anh, Alistair Jarvis, cho rằng: “Từ lâu, việc thiếu cơ hội làm việc sau tốt nghiệp ở Anh đã khiến chúng tôi gặp bất lợi trong việc thu hút sinh viên quốc tế. Chúng tôi rất hoan nghênh sự thay đổi về chính sách này. Điều đó sẽ thu hút sinh viên quốc tế đến với chúng tôi”. Nhưng Alp Mehmet, chủ tịch của Migration Watch UK lại cảnh báo rằng, hành động này là một bước đi không khôn ngoan và “ngược dòng".

  Hiện tại có khoảng 460.000 sinh viên quốc tế đang theo học ở Anh, tạo ra khoảng 20 tỷ bảng mỗi năm cho nước này, bao gồm học phí từ sinh viên quốc tế, đào tạo tiếng Anh và các giải pháp công nghệ giáo dục được bán trên toàn thế giới.

  Theo nghiên cứu của Viện Chính sách Giáo dục Đại học, các sinh viên tốt nghiệp ngành Toán từ Vương quốc Anh kiếm được trung bình 33.100 bảng sau 5 năm kể từ khi họ hoàn thành chương trình học, trong khi các đồng nghiệp khác đến từ các nước ngoài châu Âu kiếm được 48.600 bảng.

  Còn đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế sẽ kiếm được trung bình 37.900 bảng sau 5 năm nếu họ đến từ Anh, 45.700 bảng nếu họ đến từ nước ngoài. Trong cả hai ngành học, sinh viên từ các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu kiếm được nhiều tiền hơn các bạn cùng lớp ở Anh nhưng ít hơn so với những người ở ngoài EU.

  Ông Gavin Williamson, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, cho biết, những đóng góp quan trọng của sinh viên quốc tế đối với Anh quốc nói chung và các trường Đại học nói riêng là cả về văn hóa lẫn kinh tế.

  “Những thay đổi này sẽ giúp các trường đại học ở Anh thu hút được thêm nhiều tài năng từ khắp nơi trên thế giới”, ông cho biết.


  Chính sách này sẽ ảnh hưởng đến thị trường du học thế nào?


  Trong khi chính phủ Canada tăng cường việc mời gọi sinh viên và dân nhập cư trên toàn thế giới bằng chính sách cho ở lại lên đến 3 năm hay các chương trình định cư cực kỳ hấp dẫn, chính phủ Úc "nâng hạng" Việt Nam lên level 2 và cho phép du học không cần chứng minh tài chính ở một số trường. Ngày nay, chính phủ Anh lại tham gia vào cuộc đua "tam mã" khiến cho thị trường du học Việt Nam ngày càng sôi động và tăng thêm nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam. Điều này vừa là cơ hội và thách thức cho cả du học sinh lẫn các công ty tư vấn du học để nắm bắt cơ hội một cách chính xác. Hãy đăng ký nhận tin cùng chúng tôi để nhận được những cập nhật chính sách mới nhất nhé.
   
   
   
  Thông Tin Du Học
  Bài viết được đăng bởi:
  Disclaimer: Thông Tin Du Học là một tổ chức giáo dục được thành lập nhằm mục tiêu cung cấp thông tin và làm cầu nối cho các phụ huynh học sinh, các công ty du học và các trường trong và ngoài nước. Chúng tôi không phải là một đơn vị tư vấn du học. Chúng tôi giữ quyền miễn trừ trách nhiệm với thông tin mà chúng tôi cung cấp. Mọi quyết định của các bạn không thể bỏ qua sự hỗ trợ của các công ty di trú chuyên nghiệp.
  Thảo luận