Du học Canada không chứng minh tài chính – Sự thật và ảo giác

Hiện tại, rất nhiều du học sinh muốn đi du học Canada cứ phải lăn tăn về việc nên đi theo diện chứng minh hay không chứng minh tài chính, và phải nghỉ học, nghỉ làm để tập trung cho mục tiêu IELTS được 6.0+. Chúng tôi cho rằng việc này chẳng khác gì bỏ gốc lấy ngọn. Hi vọng bài phân tích dưới đây sẽ hữu ích cho các quyết định của bạn.

Đăng ký tài khoản

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Success
Mục lục


  1. Du học Canada không chứng minh tài chính là gì?


  Chương trình du học Canada không chứng minh tài chính (Chương trình SDS) được bắt đầu thử nghiệm tại Việt Nam dưới phiên bản đầu tiên là chương trình CES và cuối năm 2018 được nâng cấp lên thành Chương trình SDS (Chương trình du học Canada không chứng minh tài chính). Sỡ dĩ, dùng từ “nâng cấp” là vì điều kiện đầu vào của Chương trình CES chỉ đòi hỏi IELTS 5.0 tất cả các môn (Và chỉ giới hạn với một số trường) trong khi đó Chương trình SDS đòi hỏi IELTS 6.0 cho tất cả các môn và áp dụng cho tất cả các trường tại Canada.  Với chương trình du học không chứng minh tài chính, du học sinh chỉ cần thỏa mãn điều kiện IELTS, đóng 1 năm học phí cho nhà trường và mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo 10.000 CAD tại ngân hàng Scotiabank để đảm bảo có tiền ăn ở trong 1 năm. Số tiền 10.000 CAD này sẽ được hoàn lại hàng tháng sau khi học sinh có Visa và qua Canada học tập.
   

  2. Du học Canada không chứng minh tài chính có giúp dễ đậu Visa?


  Sau khi kết thúc chương trình CES, chương trình SDS (Study Direct Stream) ra đời. Mục tiêu chương trình này nhằm giúp du học sinh tại các quốc gia mà chương trình được áp dụng giảm bớt các giấy tờ tài chính cần thiết khi làm thủ tục Visa, giảm workload cho nhân viên xét hồ sơ trong khi vẫn đảm bảo việc tuyển được các học sinh “có chất lượng” đến Canada học tập và làm việc.

  Du học Canada không chứng minh tài chính có giúp dễ đậu Visa?

  Chương trình SDS khiến việc cấp Visa của du học sinh diễn ra nhanh hơn và cực kỳ thuận lợi cho các du học sinh có năng lực học tập nhưng lại có giấy tờ tài chính không rõ ràng và khó chứng minh. Vô tình, điều này gây ra một “Ảo giác” là chương trình không chứng minh tài chính giúp tăng tỷ lệ đậu Visa. Điều này hoàn toàn không có cơ sở để chứng minh.
   

  3. Tỷ lệ rớt Visa Canada năm 2019


  Khi Thông Tin Du Học thu thập các dữ liệu về tỷ lệ rớt visa Canada, 1 tháng trước thời điểm công bố của Lãnh sự quán Canada trong năm 2019, chúng tôi dự báo gần 50% học sinh Việt Nam bị từ chối Visa, và nhận được nhiều phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ Lãnh sự quán sau đó còn cho ra con số khủng khiếp hơn – 55% tỷ lệ học sinh Việt Nam bị rớt Visa. Bạn có thể tham khảo các bài viết "Việt Nam đạt kỷ lục mới về rớt Visa du học Canada" này.

  Chắc chắn rằng, rất nhiều học sinh đi theo chương trình SDS nằm trong nhóm bị rớt tại thời điểm đó. Vì vậy, chúng tôi cho rằng chương trình SDS hay không không mang yếu tố quyết định để một bộ hồ sơ du học có tỷ lệ đậu Visa cao mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác – mà quan trọng nhất chính là kế hoạch học tập (Study plan). Nhưng chúng tôi cũng không phủ nhận những lợi ích mà chương trình SDS mang lại, bao gồm việc chuẩn bị giấy tờ hồ sơ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
   

  4. Điều gì quan trọng để nâng cao khả năng đậu Visa của du học sinh?


  Du học Canada không chứng minh tài chính – Sự thật và ảo giác

  Như đã nói ở trên, Study plan là một trong những yếu tố hết sức quan trọng và mang tính quyết định cho khả năng đậu Visa của bạn chứ không phải là bạn phải đi theo dạng chứng minh tài chính du học canada hay chương trình SDS. Niềm tin này càng được cũng cố khi Lãnh sự quán cho ra số liệu đậu visa vào cuối năm 2019 rơi vào các học sinh trung học, những người mà bắt buộc phải chứng minh tài chính. Vì vậy, khi bắt đầu kế hoạch học tập ở Canada, hãy đầu tư cho Study Plan thật kỹ và hãy chọn cho mình một Công ty tư vấn du học có uy tín. Đừng quá lo lắng vào những “ảo giác” bạn nhé.


  5. Kết luận


  Nếu bạn muốn đi Du học Canada mà tiếng Anh vẫn còn hạn chế, bạn có thể đăng ký các chương trình học cho phép cấp thư mời và qua Canada học tiếng Anh ngay tại trường, ví dụ như trường đại học Thompson Rivers, Cao đẳng Caledonia, Cao đẳng Fanshawe...

  Thay vì học tiếng Anh tại Philipines, bạn cũng có thể đến Canada sớm hơn với các trường Anh ngữ uy tín tại Canada như ILAC. Khi ấy, bạn có thể xin thư mời cả chương trình tiếng Anh lẫn chương trình chính khóa.

  Đừng bị “ảo giác” của việc Chứng minh hay Không chứng minh tài chính giúp đậu Visa cao, điều này chưa có số liệu cụ thể để chứng minh vì Lãnh sự quán không cung cấp số liệu này. Hãy đầu tư nhiều thời gian hơn vào kế hoạch học tập và lựa chọn cho mình một công ty tư vấn du học có kinh nghiệm nhé.
  Thông Tin Du Học
  Bài viết được đăng bởi:
  Disclaimer: Thông Tin Du Học là một tổ chức giáo dục được thành lập nhằm mục tiêu cung cấp thông tin và làm cầu nối cho các phụ huynh học sinh, các công ty du học và các trường trong và ngoài nước. Chúng tôi không phải là một đơn vị tư vấn du học. Chúng tôi giữ quyền miễn trừ trách nhiệm với thông tin mà chúng tôi cung cấp. Mọi quyết định của các bạn không thể bỏ qua sự hỗ trợ của các công ty di trú chuyên nghiệp.
  Thảo luận