GCMS note là gì? Vì sao cần lấy GCMS note?

Dù chính phủ Canada đang mở rộng cửa chào đón du học sinh quốc tế theo học tập tại đây thông qua những chương trình ưu đãi đặc biệt cũng như những phần học bổng hấp dẫn. Tuy nhiên, tỷ lệ từ chối Visa của sinh viên quốc tế, đặc biệt là Việt Nam vẫn rất cao. GCMS note là một trong những phương tiện giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Visa du học Canada của chúng ta bị từ chối.

Đăng ký tài khoản

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Success
Mục lục

  GCMS note là gì?


  GCMS note (Hệ thống quản lý hồ sơ toàn cầu) là hệ thống nhập cư, tị nạn và công dân Canada (IRCC,) được sử dụng để xử lý các đơn xin nhập tịch và nhập cư. Hệ thống chứa một bản ghi chi tiết của từng ứng viên, bao gồm thư từ và tới IRCC, các tài liệu nhận được từ ứng viên, ghi chú chi tiết từ các viên chức xem xét hồ sơ. Ghi chú GCMS là cách chính xác duy nhất để cung cấp cho ứng viên du học có cái nhìn sâu sắc về thông tin của anh ta trên hệ thống IRCC, do đó cho phép ứng viên được thông báo rõ về tình trạng hoặc thực hiện các bước chủ động khi cần thiết.

  Tất cả các hồ sơ/dịch vụ di trú/quốc tịch đều được lưu lại GCMS, mỗi hồ sơ lại có số hồ sơ riêng, ví dụ V12345678 (visa du lich), S12345678 (giấy phép du học), E12345678 (định cư) v.v. GCMS lưu các tài liệu mà khách hàng gửi cho IRCC và đánh giá của các cán bộ khi xét duyệt các hồ sơ/giấy tờ này.

  Các thông tin liên quan đến người nộp hồ sơ cũng được lưu, ví dụ bố mẹ anh chị em, những lần ra vào Canada v.v. Nếu một người nộp hồ sơ có liên quan đến hồ sơ của một người khác (thí dụ con mời bố mẹ sang thăm, vợ chồng bảo lãnh nhau) thì thông tin cũng được cung cấp chéo nhau. Nếu khai gian, khai thiếu thì rất dễ dàng bị phát hiện thông qua hệ thống này.

  Trong những trường hợp hồ sơ bị xét lâu hoặc bị từ chối, GCMS Notes sẽ giúp bạn biết hồ sơ của bạn có vấn đề gì hoặc nhân viên IRCC đánh giá như thế nào về hồ sơ của bạn hoặc các giấy tờ mà người nộp hồ sơ đã nộp cho IRCC.

   

  Theo luật thì khi nào GCMS notes được phát hành?


  Các ghi chú GCMS được ban hành theo Đạo luật truy cập thông tin và quyền riêng tư. AIPT là luật liên bang và bất kỳ người nào cũng có thể truy cập thông tin về anh ta từ chính phủ liên bang
  http://www.cic.gc.ca/english/depidor/atip/requests-atip.asp

  Việc xin ATIP thật ra cực kỳ đơn giản. Hướng dẫn cụ thể có trong link sau:
  https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/transparency/access-information-privacy/requests-information-act.html


  Vì sao cần phải có GCMS note?


  Khi bị từ chối Visa, ứng viên vẫn có thể nộp đơn xin visa lần nữa. Tuy nhiên, trước khi nộp xin visa lại, ứng viên nên tìm hiểu nguyên nhân bị từ chối cụ thể trong lần nộp xin visa trước. Để tìm hiểu lý do từ chối thì việc cần làm là nộp đơn xin Physical File và GCMS Notes (Global Case Management System) từ nhà nước Canada. Trong GCMS Notes sẽ nêu ra cụ thể lý do bị từ chối, có những thông tin họ không ghi rõ trong thư từ chối thông thường mà họ gửi cho ứng viên.
   

  Việc yêu cầu GCMS có làm chậm quá trình xử lý hoặc ảnh hưởng xấu đến hồ sơ của người xin Visa không?


  Câu trả lời là không. Yêu cầu GCMS là quyền của người nộp hồ sơ và nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến hồ sơ hoặc trường hợp của ứng viên. Ngược lại, trong một số trường hợp vì người xử lý hồ sơ làm việc với hồ sơ của ứng viên phải xem lại hồ sơ trước khi nó được gửi đi, cập nhật các tài liệu nhận được từ các cơ quan khác và giúp xúc tiến hồ sơ của ứng viên.
   

  Mất bao lâu để có được ghi chú GCMS?


  Theo Đạo luật về Quyền riêng tư và Thông tin của Canada, IRCC phải trả lời yêu cầu ghi chú GCMS trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, 40 ngày là thời gian xử lý trung bình sau khi xem xét khối lượng công việc trên các văn phòng khác nhau và số lượng yêu cầu đang chờ xử lý.
   

  Ai có thể lấy được GCMS note?


  Chỉ có công dân Canada hoặc thường trú nhân tại Canada. Người đại diện cho hồ sơ của ứng viên nên nộp xin GCMS notes, thông thường những người đại diện ở Việt Nam, không phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân ở Canada sẽ không có quyền xin GCMS notes.

  Bất cứ ai là công dân hay PR của Canada đều có thể yêu cầu có được GCMS Notes thông qua yêu cầu tiếp cận thông tin (thuật ngữ chuyên môn gọi là ATIP) và chỉ phải trả phí $5. IRCC có trách nhiệm phải cung cấp thông tin cho ứng viên trong vòng 30 ngày.

  Nếu bạn không phải công dân hay PR mà muốn tiếp cận GCMS Notes cho hồ sơ của mình thì ủy quyền cho một công dân hoặc một PR làm giúp. Đó có thể là gia đình, người quen hay một công ty cung cấp dịch vụ di trú, thậm chí có công ty chuyên cung cấp dịch vụ ATIP, phí chừng $50 hoặc hơn.

  Thông Tin Du Học có hỗ trợ xin GCMS note, phí dịch vụ là $100 CAD nhé các bạn.

   

  Đọc GCMS notes như thế nào?


  Mới bắt đầu thì hơi khó hiểu 1 chút, nhưng nó sẽ quen dần khi bạn có "kinh nghiệm". Trước khi bạn bắt đầu, điều quan trọng là phải hiểu cách xử lý một bộ hồ sơ. Một khi bạn biết các giai đoạn khác nhau và có hiểu biết cơ bản, nó sẽ trở nên rất dễ dàng để ứng viên có thể đọc ghi chú GCMS. Nói chung, gồm 4 yếu tố sau:
   
  • Tính đầy đủ của hồ sơ
  • Đánh giá R10
  • Sự đủ điều kiện
  • Tính an toàn/ an ninh

  Bạn có thể xem Hướng dẫn các xem GCMS note chi tiết nhất tại đây.
  Thông Tin Du Học
  Bài viết được đăng bởi:
  Disclaimer: Thông Tin Du Học là một tổ chức giáo dục được thành lập nhằm mục tiêu cung cấp thông tin và làm cầu nối cho các phụ huynh học sinh, các công ty du học và các trường trong và ngoài nước. Chúng tôi không phải là một đơn vị tư vấn du học. Chúng tôi giữ quyền miễn trừ trách nhiệm với thông tin mà chúng tôi cung cấp. Mọi quyết định của các bạn không thể bỏ qua sự hỗ trợ của các công ty di trú chuyên nghiệp.
  Thảo luận