Trường Thompson Rivers University đã thu hút 3,500 sinh viên quốc tế. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Việc tuyển sinh quốc tế không dễ dàng cho một trường học còn tương đối mới như Đại học Thompson Rivers cạnh tranh trên trường quốc tế. Đó là lý do tại sao họ đã xây dựng và phát triển một chiến lược đặc biệt : TLC.

Đăng ký tài khoản

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Success
Mục lục
  Có mặt tại ngày hội định hướng dành cho sinh viên (Orientation day) bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy cảnh hàng trăm sinh viên xếp hàng trật tự để tham gia buổi hướng dẫn khuôn viên trường, xem đồ dùng học tập và hình thẻ sinh viên. Các nhóm nhỏ sinh viên quốc tế trao đổi với nhau bằng nhiều ngôn ngữ từ tiếng Nhật, Bồ Đào Nha, và hàng tá ngôn ngữ đa dạng khác. Một số sinh viên dù ở Canada chưa đến một tuần nhưng đã làm quen với đồng hương trong khuôn viên trường.  Tính đến tháng 10 năm nay, có khoảng 3.500 sinh viên quốc tế đến từ khoảng 100 quốc gia đang theo học toàn thời gian tại TRU, một trường đại học với tầm nhìn ra sông Thompson và những ngọn núi trùng điệp. Luis Albuquerque, một nam sinh viên 19 tuổi đã ở TRU chưa đầy một tháng. Với lợi thế ngoại ngữ của mình là đã học tiếng Anh từ khi lên chín và nụ cười thân thiện, Albuquerque đã nhanh chóng trở thành thủ lĩnh không chính thức của nhóm những sinh viên đến từ Brazil. Mặc dù vậy, Albuquerque chia sẻ rằng cậu cũng đã trải qua những lo lắng về việc rời nhà để đi du học. Cuộc sống của cậu ấy lúc đó như thế nào? Liệu cậu có đăng ký chương trình học phù hợp?
   
  Cậu nói “Tôi đã đến từ một quốc gia khác và tôi lo lắng mọi người có thể nhìn tôi theo cách không thân thiện lắm”.

  Một nữ sinh viên quốc tế khác cũng có nỗi lo sợ tương tự, đó là Theresia Wangari đến từ Nairobi, Kenya. Mặc dù đã có một người bạn hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, kể với cô rằng trường TRU thân thiện ra sao nhưng khi đặt chân lên máy bay, Wangari không tránh khỏi hoang mang. “Đây là một nền văn hóa mới, và tôi sợ rằng tôi sẽ không thể hòa nhập được” cô nói. Tuy nhiên điều đáng mừng là trước khi máy bay cất cánh, cô đã có một cuộc trò chuyện thoải mái qua điện thoại với một cố vấn sinh viên của TRU, Reuben Onyango, anh nói bằng tiếng Kiswahili - ngôn ngữ chính thức của Kenya. Vị cố vấn sinh viên hứa sẽ đến trường để chào đón cô khi cô đến TRU và quả thực, anh ta đã làm như vậy.  Wangari hạnh phúc nói “Ít nhất tôi biết được một người ở đây”.

  Theo Phó Chủ tịch Baihua Chadwick cho biết Thompson Rivers University đã và đang xây dựng danh tiếng cho chương trình sinh viên quốc tế thông qua việc thuê 10 cố vấn sinh viên và một giám sát viên hiểu rõ tường tận văn hóa và ngôn ngữ của các bạn sinh viên quốc tế. Dịch vụ mang tính cá nhân hoá này giúp các bạn sinh viên quốc tế không chỉ vơi bớt nỗi nhớ nhà xa quê hương, được gỡ rối về chuyện tình cảm, được hướng dẫn các môn học mà còn có sự can thiệp kịp thời của độ ngũ cố vấn khi có những tranh cãi văn hoá diễn ra.  Bà Chadwick nói “Khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn hay căng thẳng, các bạn sinh viên quốc tế rất cần gặp được ai đó hiểu được ngôn ngữ và văn hoá của mình, đồng cảm và chia sẻ nỗi lo với mình”. Thấu hiểu việc này nên thay vì chỉ tuyển sinh manh mún, đứt đoạn, nhà trường tập trung phần lớn ngân sách cho dịch vụ sinh viên. Chính điểm này đã khiến trường Thompson Rivers khác biệt lớn so với các tổ chức khác.

  Không dễ để một ngôi trường non trẻ chuyển mình lên thành trường Đại học từ năm 2005 như TRU cạnh tranh trên trường quốc tế. Có rất nhiều trường cao đẳng và đại học gần Vancouver, một thành phố có sân bay quốc tế và nổi tiếng hơn nhiều so với thành phố Kamloops. Những người tiền nhiệm trước Chadwick tin rằng cách tốt nhất để tạo nên sự khác biệt của TRU là cung cấp dịch vụ chuẩn mực cá nhân hoá dành cho sinh viên từ lúc các bạn bước vào nhà trường cho đến khi tốt nghiệp. 

  Những nỗ lực tuyển dụng rất quan trọng, nhưng việc giữ và nâng cao danh tiếng của trường thì thông qua truyền miệng. Bà nói “Tôi đã có những gia đình gửi sáu, bảy, tám thành viên học ở đây”. Sự nỗ lực dường như đã được đền đáp, sinh viên quốc tế chiếm khoảng một phần ba tổng số sinh viên tại TRU.

  Tiền thân của Thompson Rivers là trường Cariboo College được thành lập vào năm 1970, chuyên cung cấp chương trình chuyển tiếp đại học hai năm cho sinh viên địa phương. Sinh viên quốc tế không được nhận vào trường cho đến những năm 1980. Khi đó Charles Mossop, một giảng viên nhân chủng học và xã hội học tại trường, người đã thuyết phục người đứng đầu trường cho phép ông tuyển sinh sinh viên trên khắp thế giới. Bản thân Mossop đã từng là một sinh viên quốc tế khi ông học tại Đại học British Columbia (UBC). Mặc dù là công dân Canada, nhưng Mossop lại theo học trường trung học ở Vương quốc Anh và học tập và sinh hoạt cùng các sinh viên nước ngoài tại UBC. “Thời gian đó chắc hẳn đã ít nhiều ảnh hưởng đến nhận thức của tôi về giáo dục sau trung học có thể như thế nào” ông nói. Việc chuyện với các sinh viên của mình về cuộc sống và hệ thống giáo dục tại quê nhà của họ đã mở rộng quan điểm của Mossop, ông bị thu hút bởi suy nghĩ  “tiềm năng giáo dục khổng lồ để tạo ra loại hình đa dạng và toàn diện mà thế giới cần. 

  Sau đó với tư cách là một học giả tại Cariboo College, thỉnh thoảng Mossop nhận được yêu cầu từ các sinh viên nước ngoài đến trường và ông tin rằng có một thị trường chưa được khai thác của các sinh viên quan tâm đến chương trình chuyển tiếp đại học. Ông nói “Các trường đại học lớn không phải lúc nào cũng mở cửa cho các sinh viên quốc tế vì họ thiếu không gian, và học phí thì rất đắt đỏ”. Nhóm học sinh quốc tế đầu tiên của ông đến từ Hồng Kông và Mexico đã đến trường TRU vào năm 1986.

  Mossop bắt đầu dẫn dắt chương trình sinh viên quốc tế của trường. Ông hiểu rằng để thu hút sinh viên quốc tế biết và nộp đơn cho trường TRU không chỉ đơn giản là đặt một tin quảng cáo trên các trang báo quốc tế. Mở rộng cánh cửa tuyển sinh đòi hỏi ông gửi các đại diện trường ra nước ngoài và thuê những công ty tư vấn du học tại các quốc gia chủ chốt. “Bạn cần một người hiểu biết”, ông nói. Công ty tư vấn du học nước ngoài đầu tiên được thuê ở Hồng Kông.  Để đánh giá tiềm năng các thị trường khác, Mossop đã tham dự các hội chợ giáo dục quốc tế nơi ông có cơ hội nói chuyện với các sinh viên và tìm kiếm các đối tác tư vấn du học tương lại. Việc rèn giũa các mối quan hệ mất nhiều thời gian, “một vài lần ghé thăm hoặc nhiều hơn”, ông nói. Có một số tờ báo địa phương tại thành phố Kamloops đưa tin rằng thuế của người dân được dùng để chi trả cho những chuyến công tác này của ông. Mossop nói “Điều này không đúng chút nào, tất cả chuyến đi của trường là do doanh thu tạo nên từ chương trình tuyển sinh”.

  Mossop cũng phải xua tan suy nghĩ rằng sinh viên quốc tế đang đánh cắp cơ hội của người dân bản địa Canada. “Trong khi thực tế, chương trình sinh viên quốc tế đã giúp trường mở rộng. Nếu một khóa học hoặc chương trình nào đó có nhu cầu cao, thì một phần học phí của chương trình sinh viên quốc tế sẽ được sử dụng để thuê một người hướng dẫn khác và giải phóng thêm không gian cho người dân địa phương,” ông nói.  Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên quốc tế đã cho phép Thompson Rivers duy trì số lượng sinh viên cân bằng tại thời điểm mà số lượng sinh viên địa phương vẫn không thay đổi hoặc thậm chí giảm xuống. Và không còn nghi ngờ gì nữa, sinh viên quốc tế mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho trường. Học phí trung bình hàng năm cho sinh viên trong nước tại TRU là $ 5,285, sinh viên quốc tế là $17.847. Theo cô hiệu trưởng Christine Bovis-Cnossen, TRU có mức học phí thấp thứ ba hoặc thứ tư ở British Columbia, cô đã nghe một trường hợp sinh viên quốc tế phải trả tới $ 50.000 một năm tại các trường đại học lớn hơn.

  Do nhận thấy sự phụ thuộc từ chương trình quốc tế của mình, nhà trường tìm cách thu hút sinh viên từ những nguồn khác. Đây có thể được xem như là một chiến lược giảm thiểu rủi ro, theo bà Bovis-Cnossen. TRU không dựa vào việc tuyển sinh sinh viên từ một số ít quốc gia và có vị trí thuận lợi để gánh sự mất mát nếu mối quan hệ của Canada với quốc gia đó không được tốt đẹp. Cách đây không lâu, quốc gia Ả Rập Xê Út yêu cầu hầu hết các sinh viên quốc gia mình đáp trả ại một dòng tweet quan trọng từ Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland. “Vào thời điểm cuộc tranh luận nóng lên, trường TRU có 11 sinh viên Ả Rập Xê Út, chúng tôi tập trung vào việc giúp đỡ các sinh viên thay vì lo lắng về việc doanh thu bị mất đi. Tôi có nghe nói con số thất thoát rất lớn ở một số tổ chức khác”, theo bà Bovis-Cnossen.

  Staffen Liu-Calver, giám sát viên của các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế, nhớ lại mức độ căng thẳng của các sinh viên Ả Rập Xê Út khi tin tức về việc yêu cầu đã bị phá vỡ vào ngày 7 tháng 8 năm 2018. Một số sinh viên là thạc sĩ đã hoàn thành và đang chờ điểm; những người khác đang chờ đợi một ngày để bảo vệ luận án của họ. Sinh viên vừa mới chuyển tiếp giữa các chương trình học thì tranh giành để chuyển sang các trường khác. “Chúng tôi cố gắng xúc tiến mọi thứ cho các sinh viên Ả Rập Xê Út để tất cả những người tốt nghiệp có thể ra đi với một tấm bằng”, Liu-Calver nói. Một cặp vợ chồng người Ả Rập Xê Út đến văn phòng hoảng loạn vì họ vừa mua một chiếc xe hơi và đồ nội thất mới và đã ký hợp đồng thuê một căn hộ. “Họ đã phải bán chiếc xe hơi và TV màn hình lớn, vẫn còn trong hộp” theo ông Liu-Calver. Một tuần trước ngày 31 tháng 8, bộ phận dịch vụ sinh viên đã tổ chức một bữa tiệc tạm biệt. “Họ phục vụ những buổi hẹn hò với rượu sâm banh Saudi, rất nhiều trái cây và các món khác”, Liu-Calver nói. Nhân viên, giảng viên và thậm chí trưởng khoa tham dự. “Các sinh viên rơi nước mắt. Họ đánh giá cao việc chúng tôi đã không bỏ rơi họ.”

  Đối phó với cơn giận dữ của sinh viên chỉ là một trong những thách thức khi những người thuộc nhiều nền tảng và tín ngưỡng khác nhau đến một thành phố nhỏ, nơi mà dân cư vẫn chủ yếu là người da trắng. (Số lượng sinh viên quốc tế đang dần thay đổi sự phức tạp của thành phố, Chadwick nói, “Ngay bây giờ nếu bạn đến ngân hàng, cửa hàng Walmart, Superstore, bất cứ nơi nào bạn cũng sẽ thấy sinh viên quốc tế làm việc ở đó”). Việc hoà nhập (Intergration) được xây dựng bởi chương trình TRU’s homestay nơi chứa 1/3 số lượng sinh viên. Việc định hướng (Orientation) được trao cho các sinh viên và gia đình chủ nhà để khuyến khích một cuộc trao đổi đa văn hóa thực sự. Sinh viên còn gặp khó khăn về ngoại ngữ thì được yêu cầu học tiếng Anh toàn thời gian cho đến khi đạt được trình độ thành thạo ở mức IELTS 6.5. Sinh viên học lớp trau dồi tiếng Anh vẫn được phép đăng ký một lớp học thuật khác khi họ đạt đến một cấp độ nhất định, và nhiều hơn nữa khi họ muốn tiến xa hơn. Các giáo sư phải đảm bảo rằng các sinh viên quốc tế không làm ảnh hưởng đến những sinh viên còn lại, Chadwick nói.

  Xem xét về quan điểm giáo dục, Chadwick nói thách thức lớn nhất là việc hội nhập. “Chúng tôi muốn cung cấp một khuôn viên trường với những người có đầu óc toàn cầu”. Vì vậy, các sinh viên quốc tế không phải là những người duy nhất cần sự thích nghi trong khuôn viên trường. Giáo viên và bạn cùng lớp của họ cũng phải học cách dạy và làm việc với nhiều sinh viên đến với các nền tảng giáo dục và văn hóa khác nhau. Phần lớn chỉ dẫn đó thuộc về Kyra Garson, người có bằng tiến sĩ giáo dục và từ năm 2013, đã giữ một vị trí giảng viên độc đáo với tư cách là điều phối viên liên văn hóa của TRU. “Đây là vị trí giảng viên đầu tiên có trọng tâm như vậy trong cả nước”, cô Chadwick nói.

  Garson dạy cho giảng viên và sinh viên về sự khác biệt văn hóa trong giáo dục và phong cách học tập để họ có thể hiểu nhau hơn. Ví dụ, sinh viên Bắc Mỹ dự kiến sẽ là những người học tích cực, Garson nói, do đó phần lớn họ không ngần ngại trả lời các câu hỏi trong lớp, thách thức giáo viên hướng dẫn và có tiếng nói trong các cuộc thảo luận nhóm. Nhưng đối với một số nền văn hóa, những hành vi này được xem là không phù hợp hoặc bất lịch sự, vì vậy họ lùi lại trong quá trình làm việc nhóm. Sự trì hoãn này có thể bị các sinh viên phương Tây hiểu sai là không quan tâm hoặc lười biếng, và việc giải thích sai này, không được kiểm soát, có thể dẫn đến một hoặc hai thành viên nhóm ít bị ức chế hơn khi thực hiện hầu hết công việc. Garson tổ chức các hội thảo để khám phá những khác biệt liên văn hóa này, đôi khi kết hợp đóng vai trong đó sinh viên trong nước và quốc tế thực hành chuyển đổi phong cách giao tiếp. Giáo viên hướng dẫn được khuyến khích nhận thức về các phong cách và sở thích khác nhau và cơ cấu các bài tập nhóm để đánh giá thành công bằng khả năng của nhóm có liên quan đến tất cả các thành viên. “Những gì chúng ta biết là, nếu để mọi người lại với nhau và thông qua sự thấu hiểu, chúng ta mong đợi họ giải quyết được sự khác biệt của họ, thì điều này rất rập khuôn”, ông Garson nói.

  Hiểu biết đa văn hóa mang lại lợi ích cho sinh viên Canada, những người sẽ tham gia vào lực lượng lao động toàn cầu mà trong đó lực lượng quốc tế ngày càng tăng. Và đó là một sức hút lớn đối với các sinh viên quốc tế như Wangari, người đã chọn chương trình thạc sĩ điều dưỡng của TRU, vì cô muốn khám phá một đất nước và văn hóa khác. Chỉ sau hơn một tuần ở Kamloops, hầu hết những nỗi sợ hãi lớn nhất của cô đã tan biến. Cô nở một nụ cười rạng rỡ: “Tôi sẽ thích TRU”.

  Theo: https://www.macleans.ca/education/how-tru-draws-3500-students-from-100-different-countries/
  Thông Tin Du Học
  Bài viết được đăng bởi:
  Disclaimer: Thông Tin Du Học là một tổ chức giáo dục được thành lập nhằm mục tiêu cung cấp thông tin và làm cầu nối cho các phụ huynh học sinh, các công ty du học và các trường trong và ngoài nước. Chúng tôi không phải là một đơn vị tư vấn du học. Chúng tôi giữ quyền miễn trừ trách nhiệm với thông tin mà chúng tôi cung cấp. Mọi quyết định của các bạn không thể bỏ qua sự hỗ trợ của các công ty di trú chuyên nghiệp.